Câu chuyện về ” Bò mẹ & bò con “

Chuyện chưa xưa lắm , tầm 45  năm về trước & còn mãi về sau .

 

bo - me - va - bo -con

bo – me – va – be -con

Một bò mẹ sinh ra một chú bê con *,ngay lập tức ,  bò mẹ quay lại dùng cái lưỡi liếm quanh người bê con và dùng cái đầu hít vào bụng , giúp bê con đứng dậy , thật kỳ lạ chưa đầy 30 phút , bê con đã đứng dậy được và húc  đầu vào vú bò mẹ bú ngon lành .  Bê con vừa bú vừa được , bò mẹ tiếp tục quay đầu lại liên tục liếm lông cho bê con  .

Thật là nhanh, chỉ sau vài giờ , bê con bắt đầu bước đi những bước đầu tiên và sau đó là chạy vòng vòng  quay mẹ nó . Bò mẹ vừa gặm cỏ vừa nhìn bê con chạy , nếu có người hay bất cứ ai xa lạ tiến gần đến bê con , là bò mẹ lao đến , sẵn sàng hy sinh để bảo vệ bê con .Ngày qua ngày bê con từ từ lớn lên . Có những ngày đi gặm cỏ ,gặp một cái mương sâu ,rộng chừng 0,8 m ,tất cả đàn bò nhảy qua được chỉ một mình bê con chưa nhảy qua được , thấy thế  , bò mẹ quay đầu  và nhảy trở lại cạnh bê con vừa liếm vừa an ủi . Sau đó bò mẹ lùi xa một chút và chạy lấy đà nhảy qua mương , bê con thấy bò mẹ làm được và bắt chước làm theo nên cũng nhảy qua thật dễ dàng /

bo-me-huc-be-con

bo-me-huc-bo-con

Bò mẹ và bê con quấn quýt nhau như vậy khoảng một năm trời , cho đến một ngày ,như thường lệ , bê còn húc đầu vào núm vú bò mẹ và tính bú ,thật ngạc nhiên,  bò mẹ co chân lên đá bê con một cái .Choáng váng trước hành động của bò mẹ , bê con đã chảy nước mắt ,và trong suy nghĩ của bê con , chắc mẹ tưởng bê còn là một kẻ xa lạ khác .Bê con thử lại một lần nữa ,vừa chui đầu vào tính bú là bò mẹ quay đầu lại , lần này còn dữ tợn hơn lần trước và mạnh mẽ hơn , bò mẹ húc  bê con lăn ba , bốn vòng .Quá sợ hãi , bò con không dám đến gần bò mẹ nữa , những ngày sau đó phần vì nhớ mẹ , phần không được bú , dù sống chung chuồng , chung đàn nhưng bò con không dám tới gần bò mẹ được  , vì sợ , nên,  bò con đã gầy đi gần 5 kg .

Một tuần sau ,biết thân phận mình không còn bám víu được vào dòng sữa bò mẹ nữa , nên , bò con ra sức gặm cỏ .

Thật kỳ lạ ,  từ một bò con ốm còm ,  vài tháng đã trở thành một con bò trưởng thành khỏe mạnh .

bo-truong thanh

bo-truong-thanh

Từ câu chuyện ” Bò mẹ và bò con ” đến câu chuyện nuôi con & làm giàu …( đang được cập nhật , mời mọi người đón đọc )

A.C.E thích tham gia CLB đăng ký tại đây !

* Từ lúc mới sinh cho đến cú đá của bò mẹ gọi là bê con >>>> Từ ngày bị đá ra không còn được dùng sữa nữa mới gọi là bò con .Nên trong dân gian có món ” bê thui “Ám chỉ bê con còn nhỏ dưới 1 năm tuổi .

Bài và hình ảnh .

Trương Minh Châu

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *